Khô cá chỉ vàng tẩm gia vị - món ngon, hấp dẫn

Khô cá chỉ vàng tẩm gia vị thơm ngon được làm từ những con cá chỉ vàng sống ven bờ được ngư dân đánh bắt quanh năm. Từng chú cá tươi roi rói được xẻ làm đôi rồi tẩm ướp gia vị, ớt thật đậm đà sau đó đem ra phơi nắng sẽ là nguyên liệu cho nhiều món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, khô cá chỉ vàng cũng rất dễ bị ẩm mốc và mất hương vị nếu không biết cách bảo quản. Vậy nên để tìm hiểu kĩ về hai vấn đề trên, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách làm khô cá chỉ vàng tẩm gia vị

Cá chỉ vàng khô tẩm gia vị được xem là một đặc sản khô hút hồn thực khách, nó được chế biến từ những con cá chỉ vàng tươi được đánh bắt quanh năm, qua qui trình tẩm ướp các gia vị và hòa quyện cùng vị thơm của nắng tạo nên những sản phẩm chất lượng và hoàn hảo nhất.

Để mang lại những con khô chỉ vàng chất lượng, trước khi chế biến khô cá tẩm gia vị, người ta thường lựa ra những con cá đều nhau, đủ độ lớn, độ trưởng thành để đảm bảo độ béo và ngọt. Còn những con cá nhỏ sẽ bị loại riêng vì chúng thường chưa có đủ thịt, độ béo ngọt, kích thước, nếu lấy những con này làm cá khô sẽ làm giảm đi chất lượng cá khô.
 
Sau khi trải qua công đoạn chọn lựa, những con cá chỉ vàng tươi được làm sạch, chẻ đôi thịt cá theo sống lưng rồi để ráo nước. Bước tiếp theo là tẩm ướp gia vị cho cá thấm gồm: đường, muối, ớt, bột ngọt, tiêu theo công thức phù hợp, để cá thấm trong khoảng 1 ngày rồi sau đó mang ra phơi nắng trên các miếng trải thoáng đan bằng tre.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng khô cá chỉ vàng tẩm gia vị đó là nắng phơi cá. Nên chọn những ngày nắng gắt, tươi thì cá mới đủ độ thơm và dẻo dai, còn tất nhiên nắng yếu thì cá sẽ không ngon bằng.
 
Khô cá chỉ vàng tẩm gia vị mang đến cho đầu bếp nhiều cách chế biến khác nhau như: khô cá sốt tỏi ớt, chiên xì dầu, kho gừng,…và nổi tiếng nhất phải kể đến món khô cá chỉ vàng tẩm gia vị nướng là đặc sản – món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Ngoài ra cá chỉ vàng khô còn có thể chế biến các món ăn như cá chỉ vàng rim mắm, cá chỉ vàng sốt chua ngọt, cá chỉ vàng nấu canh chua...