Bảo quản đúng cách các loại thực phẩm khô trong gia đình

Tích trữ thực phẩm khô là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt cho sức khỏe và tránh tình trạng bị nấm mốc thì các bà nội trợ phải nắm được những nguyên tắc bảo quản thực phẩm khô, đặc biệt trong những ngày mưa không khí ẩm thấp.  
 
Nguyên tắc hàng đầu để có thể bảo quản các loại thực phẩm khô được lâu và không bị nấm mốc đó chính là để ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và không có ánh nắng mặt trời. Với một số loại thực phẩm, bạn cũng cần cân nhắc xem nên để ở ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh.
 

1. Hải sản khô

Sau khi mua các loại tôm, cá, mực khô về, bạn chưa nên cất vội mà hãy phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời từ 2 – 3 tiếng cho thật khô. Sau đó gói kín trong giấy báo rồi cho vào túi nilon buộc chặt. Với các loại hải sản khô, bạn cần bảo quản trong ngăn đá, nhiệt độ thích hợp là – 18 độ C.

Bạn không cần phải quá lo lắng về việc hải sản sẽ bị đông cứng, ngược lại, do thực phẩm khô chứa ít nước cho nên sẽ trở nên dẻo và thơm ngon hơn sau khi để ở ngăn đá. Tuy nhiên, nếu không sử dụng hết trong tháng thì cứ khoảng 3 – 4 tuần thì bạn lại mang chúng ra phơi lại một lần, sau đó lại bảo quản tương tự như trên.

2. Các loại nấm

Để mua được nấm hương ngon, bạn chọn những cây nấm không quá to, mình dày, chân nhỏ, màu nâu đều, sờ vào không có cảm giác ướt tay và có mùi thơm đặc trưng.
 
Còn nấm mèo (mộc nhĩ) thì bạn cần chọn những cây có tai to, cánh rộng, mặt trên đen và bóng, mặt dưới màu café sữa, không bị mốc.
Bảo quản các loại nấm này cũng khá đơn giản, nếu có lọ thủy tinh thì bạn cho vào lọ rồi đậy kín. Còn không thì bạn cho vào túi nilon, buộc chặt, để nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn lấy nấm ra ngâm trong nước ấm 10 phút và bắt đầu chế biến như thông thường.

3. Bánh mì

Bánh mì thường được mua về để sử dụng cho bữa ăn sáng hoặc ăn kèm với các món soup. Cũng như nhiều loại thực phẩm được chế biến từ tinh bột khác, nếu để trong tủ lạnh thì bánh mì sẽ bị “sống”, khô cứng và ăn không còn ngon miệng. Chính vì thế, bạn chỉ cần bỏ bánh mì vào túi nilon và buộc chặt lại, sau đó sử dụng trong khoảng từ 3 – 5 ngày là tối đa. Để lâu, bánh mì có thể tự lên men hoặc bị mốc, cho dù không có một chút không khí nào.

4. Phô mai

Phô mai sau khi mua về, bạn nên cắt ra thành từng phần có thể sử dụng vừa đủ cho mỗi tuần. Phô mai rất dễ tan chảy cho nên bạn cần phải liên tục bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên bọc phô mai bằng giấy nến thay vì dùng màng bọc thực phẩm. Bởi vì nếu dùng màng bọc thực phẩm thì phô mai rất dễ bị bí hơi, mùi vị sử dụng sẽ không còn được thơm ngon như lúc mới mua về.

5. Ngũ cốc

Các loại hạt, ngũ cốc có thể bảo quản đến vài tháng. Và để sử dụng được lâu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì bạn cần đựng chúng trong những lọ thủy tinh, đậy nắp kín hoặc cho vào các túi nilon buộc chặt lại. Sau đó để vào những nơi khô ráo, thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.

6. Lạp xưởng

Loại lạp xưởng chất lượng, thơm ngon thường có vỏ ngoài khô ráo, thịt mịn, không bị mốc và sờ vào không có cảm giác dính tay. Dùng tay ấn nhẹ vào thân lạp xưởng sẽ có cảm giác chắc, đàn hồi, nhân và lớp vỏ ngoài ắn chặt vào nhau.

Để giữ được lạp xưởng lâu, bạn không nên cho vào tủ lạnh. Thay vào đó, bạn chỉ cần bỏ vào trong một hộp khô ráo, sạch sẽ, sau đó đặt một ly rượu trắng ở giữa. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ngừa được ruồi muỗi, sâu bọ. Còn hơi nước từ rượu sẽ giúp lạp xưởng luôn giữ được độ ẩm và không hề khô cứng lớp vỏ ngoài.

7. Măng khô

Khi lựa chọn măng khô, bạn cần chú ý tới màu sắc. Loại măng khô ngon sẽ có màu vàng đất nhạt, mùi thơm đặc trưng. Thịt măng dày, khi sờ vào thì không có cảm giác ẩm tay. Bạn nên chọn những cây măng đều màu nhau, đốt măng ngắn vừa, có phần ngọn dài hơn phần gốc. Nếu là măng mua ở siêu thị thì cần chú ý đến nhãn mác và hạn sử dụng.

Để bảo quản măng khô được lâu mà vẫn giữ nguyên mùi vị, bạn cần cho măng vào túi nilon dày và buộc kín. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Với những cây măng vừa luộc xong thì bạn cần sử dụng liền, có thể để trong ngăn mát từ 2 – 3 ngày.

8. Các loại gia vị

Với các loại gia vị như hành, tỏi, gừng… sau khi mua về, bạn không nên bỏ vào túi nilon mà chỉ cần bỏ vào một chiếc rá nhỏ khô ráo hoặc túi giấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần như những thực phẩm khác.